Trung Quốc dùng hệ thống nhận dạng khuôn mặt chống thi hộ đại học

Trung Quốc huy động lực lượng an ninh, thiết bị công nghệ cao nhằm đảm bảo công bằng thi cử khi gần 10 triệu thí sinh tham gia kỳ thi đại học.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 1

Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (Gaokao) được đánh giá là khắc nghiệt nhất thế giới. Nó thu hút sự chú ý của toàn xã hội Trung Quốc. Đây cũng là ngày căng thẳng nhất trong năm đối với thí sinh, phụ huynh, giáo viên, nhà trường. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 2

Gaokao năm nay diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 với khoảng 9,75 triệu thí sinh tham gia. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 3

Phụ huynh dành thời gian chăm sóc con để sĩ tử tập trung hoàn toàn vào kỳ thi. Nhiều người túc trực, chờ đợi hàng giờ ngoài trường thi trong khi thí sinh làm bài. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 4

Tại nhiều điểm thi, giáo viên mặc đồng phục, mang theo biểu ngữ cổ vũ thí sinh. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 5

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ thi. Học sinh năm cuối phải chịu áp lực học tập, thi cử rất lớn. Nhiều em thậm chí nhập viện vì học quá sức. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 6

Phụ huynh cũng thấp thỏm không yên, chờ con trước cổng trường thi. Nhiều người nghỉ việc để đồng hành cùng sĩ tử. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 7

Gaokao được coi là mốc quan trọng, quyết định số phận sĩ tử. Do đó, không chỉ thí sinh, phụ huynh và giáo viên, xã hội Trung Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới kỳ thi này. Ảnh: Global Times.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 8

Lực lượng vũ trang được huy động nhằm đảm bảo an cho ninh kỳ thi và ngăn chặn các trường hợp gian lận thi cử. Ảnh: Global Times.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 9

Giáo viên đưa giấy tờ và túi đựng văn phòng phẩm cho sĩ tử. Trước kỳ thi quan trọng này, các em được nhắc nhở cẩn thận, tránh vi phạm quy chế thi. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 10

Cán bộ coi thi kiểm tra giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân cùng vật dụng thí sinh mang vào phòng. Người gian lận thi cử ở Trung Quốc sẽ phải ngồi tù. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 11

Giám thị tại Giang Tô sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra thí sinh tại phòng thi. Trước áp lực phải đỗ đại học, không ít người mạo hiểm gian lận bằng công nghệ cao. Ảnh: VCG.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 12

Các biện pháp an ninh được thắt chặt. Tất cả phòng thi được trang bị camera giám sát. Điểm thi được lắp đặt thiết bị phá sóng. Một số tỉnh còn huy động máy bay không người lái nhằm đảm bảo gaokao diễn ra kỷ luật, công bằng. Ảnh: Xinhua.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 13

Thí sinh đến trường thi trên xe buýt do cảnh sát dẫn đường. Tại Bắc Kinh, chính quyền cấm xe cộ ấn còi trong hai ngày kỳ thi diễn ra. Ảnh: VCG.

Trung Quoc dung he thong nhan dang khuon mat chong thi ho dai hoc hinh anh 14

Các năm trước, thí sinh đạt điểm cao đều nhận sự quan tâm quá mức từ xã hội. Năm nay, nhằm giảm áp lực thi cử cũng như tránh trường hợp thủ khoa bị lợi dụng cho thương mại, Bộ GD&ĐT nước này nghiêm cấm các hình thức vinh danh thủ khoa. Ảnh: Xinhua.